• Nghề nhổ tóc bạc ở Sài gòn qua con mắt người nước ngoài

  Nhổ tóc bạc là một thói quen lâu đời của người châu Á, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những em nhỏ cặm cụi ngồi nhổ tóc bạc cho ba mẹ, hay ông bà. Ở Sài Gòn người ta đã nâng tầm nó lên thành dịch vụ rất sang trọng với cửa hàng, cửa hiệu đoàng hoàng. Cửa kính sáng choang, nhân viên lịch sự, ghế nằm êm, có nhạc nhẹ, máy lạnh. Nhổ tóc bạc ở Sài Gòn có thể nói là một nghề mới của sự thỏa mãn các nhu cầu phong phú của con người.

  Chào đón tôi bằng một nụ cười tươi, cô gái khẽ mở cửa mời tôi bước vào tiệm. Trái ngược với cái nóng đổ mồ hôi ở bên ngoài trong tiệm mát lạnh, tiếng nhạc nhè nhẹ. Trong tiệm đang có ba người khách đang nằm dài trên ghế, các cô nhân viên đang thoăn thoắt vạch bới trên đầu khách và nhổ những sợi tóc trắng và bỏ nó trên một tấm da màu đen.

  Nghề nhổ tóc bạc ở Sài Gòn

  Nghề Nhổ tóc bạc ở Sài Gòn - được nâng tầm chuyên nghiệp từ năm 2008

   

  Cô gái ngả ghế mời tôi ngồi, ngả người nằm trên ghế cảm giác khá thoải mái. Với vốn tiếng việt lơ lớ của mình, cô gái tỏ vẻ thích thú khi tôi hỏi em tên gì? Bao nhiêu tuổi và đã làm nghề nhổ tóc bạc được lâu chưa? Thu Hà – tên cô gái đang nhổ tóc bạc cho tôi, sinh năm 1992, quê ở Sóc Trăng và đã làm việc cho tiệm nhổ tóc bạc này được 3 năm do một người bạn giới thiệu. Thu Hà cho biết, đây là tiệm đầu tiên kinh doanh dịch vụ Nhổ tóc bạc ở Sài Gòn.

  Thu hà từng tốt nghiệp trung học và đã từng làm việc bán thời gian tại một siêu thị được hơn 1 năm, công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt và phải có bằng tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên cô cho rằng công việc ở Nhổ tóc bạc rất phù hợp với con gái và mang lại thu nhập khá ổn định. Để được nhận vào làm như một nhân viên chính thức Thu Hà đã được hướng dẫn và thực hành trong 1 tuần lễ. Từ các công đoạn chào đón khách, giới thiệu các dịch vụ, kỹ  thuật từng dịch vụ, cách giao tiếp với khách, cảm ơn khi khách ra về…

  Nghề nhổ tóc bạc ở Sài Gòn là công việc khá phù hợp với phụ nữ

  Nghề nhổ tóc bạc ở Sài Gòn là công việc khá phù hợp với chị em phụ nữ

   

  Công việc hàng ngày của Thu Hà bắt đầu từ 8h và kết thúc vào 20h. Khách thường đông vào các ngày cuối tuần và hầu hết có độ tuổi từ 30-50 nhưng có lẽ nhiều nhất là từ 40-50 tuổi. Tiệm có cả khách nam lẫn nữ, nhưng nam giới có phần nhiều hơn. Tiệm có 5 nhân viên đều là nữ và tuổi còn rất trẻ, các chị em sống rất hòa thuận như người trong nhà, không có hiện tượng tranh giành khách của nhau. Cứ tới tua ai người ấy làm, nhưng khi có khách yêu cầu thì được làm mà không phải bị xếp tua của quản lý.

  Theo Hà, tiệm có rất nhiều khách quen, thường ghé tiệm 1-2 tuần/lần. Trong khi nhổ tóc bạc cho khách có người thích nói chuyện, người thích đọc báo, lướt Internet và thậm chí là ngủ. Nhân viên cần phải nắm được tâm lý của khách để phục vụ sao cho tốt. Nếu khách muốn trò chuyện nhân viên phải biết tiếp chuyện khéo léo, lắng nghe nhưng phải giữ khoảng cách. Không được bông đùa, cợt nhả. Một số khách hàng lớn tuổi coi Hà như con gái hay cháu gái của họ bởi ngày xưa những đứa trẻ vẫn thường được nhờ nhổ tóc bạc cho cha mẹ hay ông bà của mình. Nhưng ngày nay có phần vì áp lực học hành, thời gian rảnh không có nên dịch vụ Nhổ tóc bạc chuyên nghiệp như thế này được rất nhiều người thích thú.

  Nghề nhổ tóc bạc ở Sài gòn có từ năm 2008

  Để được coi là "nghề nhổ tóc bạc ở Sài Gòn" mọi thứ phải chuyên nghiệp

   

  Hiện nay giá của dịch vụ là 90.000 vnd (4,5$) cho một giờ nhổ tóc bạc. Ngoài tiền lương theo phần trăm dịch vụ nhân viên còn có thêm khoản tiền bo (Tip) của khách nên thu nhập cũng đủ cho tôi trang trải tiền thuê phòng trọ, tiền ăn tiêu hàng ngày và một khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng để dành hoặc gửi phụ giúp gia đình – Hà cho biết. Thời gian đầu Hà phải giấu bạn bè và người thân khi làm việc cho tiệm Nhổ tóc bạc, nhưng khi người thân của cô đến xem những gì Hà làm, họ thích nó và nghĩ đây là một công việc khá ổn định, nhẹ nhàng. Khách hàng của tiệm nhổ tóc bạc hầu hết là những người có nhu cầu nhổ tóc bạc thực sự và cư xử rất đúng mực chứ không giống như những tiệm hớt tóc thanh nữ, hay mát xa, kích dục…

  Nhổ tóc bạc tuy đơn giản nhưng cũng cần có những bí quyết riêng, trong đó nắm bắt được tâm lý khách hàng để phục vụ đúng ý rất quan trọng. Cần phải kiểm tra sơ bộ xem khách muốn nhổ tóc bạc ở vùng nào trước. Khi nhổ tóc cần phải kẹp sát chân tóc, nhổ dứt khoát, tránh làm đứt chân tóc. Căn cứ theo hướng mọc của sợi tóc để hướng kéo sợi tóc phù hợp (thường phải cùng chiều) nếu nhổ ngược chiều sẽ rất đau và khách sẽ đứng dậy bỏ về ngay. Với những khách hàng có quá nhiều tóc bạc có thể gợi ý với khách nhổ 2 người (2 nhân viên cùng nhổ tóc cho nhanh) hoặc chia khu vực hỏi khách thích nhổ chỗ nào trước, chỗ nào chừa lại nhổ sau nếu như khách không có nhiều thời gian.

  Nghề nhổ tóc bạc ở Sài Gòn ra đời từ năm 2008 và rất phát triển

  Địa chỉ Nhổ tóc bạc chuyên nghiệp và uy tín tại 213 Vĩnh Viễn, P4, Q10, HCM

   

  Tôi cảm thấy rất thú vị với công việc này mỗi ngày, sau một thời gian làm tôi đã có thể cảm nhận và đoán biết tính cách một ai đó thông qua kiểu tóc của họ. Tóc dày, tóc thưa, tóc xoăn, tóc nhuộm… Trong khi nhổ tóc bạc khách hàng chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống, những kinh nghiệm cá nhân, hay về một chuyện vui nào đó… Mỗi ngày được đón những vị khách mới, được giúp tôi cũng học hỏi thêm được rất nhiều và càng yêu công việc hơn.

  Hãy thử một lần ghé qua tiệm Nhổ tóc bạc của chúng tôi để thưởng thức thú thư giãn nằm khểnh nằm nhịp chân, tai phê theo tiếng nhạc du dương và bên cạnh có một người mân mê đầu, nhổ bỏ những sợi tóc sâu, tóc ngứa để cảm nhận những hương vị của cuộc sống… của một công việc mới có lẽ chỉ có ở Việt Nam.

  David Salinger - USA

  Ngày đăng: 28-04-2014 6,362 lượt xem
Kiểm tra nhanh mọi thông tin Thiết kế website