• Bệnh tóc bạc sớm

  Tóc bạc sớm là bệnh lành tính xảy ra ở những người tuổi dưới 40, 30 thậm chí mới ngoài 20 tuổi. Phải tìm được căn nguyên của tóc bạc sớm thì việc điều trị hay phòng ngừa mới có hiệu quả.

  Bệnh tóc bạc sớm, nỗi lo của nhiều người.

  Tôi năm nay 34 tuổi, mắc chứng bệnh tóc bạc sớm, tóc tôi bạc rất nhiều khoảng 50%. Tôi thấy mất tự tin, ai cũng lầm tưởng độ tuổi của tôi, tôi rất buồn. Tôi đã thử nhuộm tóc (thuốc tốt của Nhật) nhưng bị dị ứng nên bác sỹ nói không được nhuộm tóc. Xin hỏi bác sỹ có cách nào chữa được bệnh tóc bạc sớm ngoài việc nhuộm tóc, hoặc làm cho tóc không bạc thêm hay thuốc uống cho tóc đen lại không? – Thùy Vân (Q10, HCM)

  Bệnh tóc bạc sớm

  Bệnh tóc bạc sớm là chứng bệnh lành tính, không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây mất thẩm mỹ khi đặc biệt với những người còn trẻ. Căn nguyên của tóc bạc là nang tóc ngừng sản xuất Melanin – tế bào sắc tố tạo màu tóc.

  Bác sỹ Phạm Đăng Trọng Trường – BV Da liễu Tp HCM cho biết khi về già ai cũng có tóc bạc do cơ thể lão hóa. Mặc dù vậy những người trẻ tuổi dưới 40, 30 thậm chí mới 20 tuổi mà tóc đã tấm tấm bạc thì được gọi là tóc bạc sớm. Như vậy bạn mới 34 tuổi mà tóc đã bạc 50% thì được gọi là tóc bạc sớm.

  Tóc bạc sớm có hai loại

  Loại thứ nhất: tóc bạc từng sợi một, nằm rải rác là do thiếu sắc tố melanin tạo màu tóc gây ra.

  Loại thứ hai: tóc bạc từng mảng, từng cụm kích thước lớn nhỏ khác nhau và bạc không đều thường là do bệnh bạch biến gây ra. Trên da đầu sẽ xuất hiện những vùng da màu trắng.

  Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cha mẹ tóc bạc sớm thì sẽ di truyền cho con cái sau này. Nhưng theo nghiên cứu thì không hoàn toàn như vậy bởi trên thực tế rất nhiều người con đến già mới bị bạc tóc mặc dù cha mẹ họ từng có tóc bạc từ khi còn rất trẻ. Vì vậy những người thấy bố mẹ mình tóc bạc sớm thì cũng đừng quá bi quan, mình có thể không bị mà chỉ là có nguy cơ cao mà thôi.

  Bệnh tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi

  Để chữa bệnh tóc bạc sớm có hiệu quả trước tiên phải tìm hiểu căn nguyên của bệnh, xem xét tóc bạc sớm có thể đến từ nguyên nhân nào?

  Đông Y chữa tóc bạc sớm bằng cách uống Hà thủ ô cho hiệu quả nhất định khi kiên trì sử dụng lâu dài. Đối với Tây Y thì dùng nhóm thuốc Canxi Norine là nhóm thuốc ức chế, có tác dụng ngăn chặn và sản sinh hắc tố mới làm tóc bạc đen trở lại.

  Nếu tóc bạc là do bệnh bạch biến cũng phải chữa trị trong một thời gian dài, theo các nghiên cứu mới đây thì cũng bước đầu chữa được bạch biến ở nhiều trường hợp và làm tóc đen lại. Các trường hợp bị bạch tạng hoặc tóc bạc do gen thì đến nay chưa có thuốc đặc trị.

  Nghiện hút thuốc lá cũng làm tốc độ tóc bạc nhanh hơn 4 lần so với những người không hút thuốc lá. Các nhà khoa học giải thích rằng nguyên nhân do chất Nicotin có trong thuốc lá đã làm cản trở quá trình cung cấp máu và dinh dưỡng đến nang tóc do bị nghẽn mạch máu.

  Căng thẳng thần kinh cũng làm tóc bạc sớm

  Về chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể trong đó có tóc bởi tóc cũng là một trong những bộ phận trên đó. Nếu sức khỏe giảm sút, tinh thần mệt mỏi, tâm lý căng thẳng thì mọi bộ phận đều bị ảnh hưởng. Nguồn nuôi tóc cũng giảm và tóc dễ rụng. Chúng ta có thể hình dung tóc như là lá của cây. Khi cây thiếu hụt dinh dưỡng lá sẽ vàng úa và rụng đi. Tóc bạc sớm do lão hóa cũng tương tự như vậy. Nếu dinh dưỡng tốt, cơ thể khỏe mạnh, sinh lực dồi dào thì tóc cũng đen nhuận lâu hơn.

  Một số món ăn phòng ngừa tóc bạc sớm hiệu quả:

  Bài 1: Đậu đen hầm sườn heo

  Bài 2: Cháo bột sắn mè đen

  Bài 3: Mè đen rang chín ăn hàng ngày (có thể ăn với cơm)

  Hy vọng với sự nỗ lực của bản thân và cách chăm sóc tóc hợp lý bạn sẽ đẩy lùi được bệnh tóc bạc sớm để kéo dài tuổi thanh xuân.

  Video giải thích nguyên nhân tóc bạc sớm do stress

  Ngày đăng: 09-11-2013 11,909 lượt xem
Kiểm tra nhanh mọi thông tin Thiết kế website